Nhằm nâng cao nhận thức và sự quan tâm của thanh thiếu niên về biến dổi khí hậu, Bộ Giáo dục và Ðào tạo phối hợp với Oxfam và Tổ chức Cứu trợ trẻ em cùng phát động Cuộc thi tìm hiểu về Biến đổi khí hậu cho học sinh, sinh viên trên cả nước. Lễ phát động được tổ chức tại trường Trung học cơ sở Ðống Ða, Hà Nội vào thứ Bảy, 3 tháng 10. Cuộc thi là một hoạt động hưởng ứng Chiến dịch toàn cầu hành động vì khí hậu, được phát động trong thời gian diễn ra thảo luận trù bị của Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu tại Bangkok.

Cuộc thi nhằm thu thập thông tin về ảnh huởng của BÐKH đối với đời sống sản xuất của nguời dân khắp cả nước, để Việt Nam góp thêm tiếng nói nhằm vận động các nhà hoạch định chính sách và cộng đồng toàn thế giới cùng có hành động thiết thực để giảm thiểu tác động của BÐKH. Theo Oxfam, người dân nghèo ở các nước đang phát triển như Việt Nam là những người ít chịu trách nhiệm nhất trong vấn đề biến đổi khí hậu, nhưng lại là những người phải chịu đựng hậu quả nặng nề nhất, từ những cơn bão, lốc xoáy với tần suất cao cho đến những đợt hạn hán gia tăng.

Ông Steve Price-Thomas, giám đốc của Oxfam Anh tại Việt Nam phát biểu: “Thiên tai như bão số 9 gây thiệt hại nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung vừa qua và tại Philippine trước đó nêu bật tính cấp thiết của việc lãnh đạo các nước cần đạt được một hiệp định toàn cầu về BÐKH công bằng và an toàn được ký kết tại hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu tại Copenhagen vào tháng 12 tới.”

Ngoài 97 giải thưởng sẽ được ban giám khảo trao giải, bài dự thi sẽ được chọn lọc để tập hợp thành bộ tư liệu gửi đến đoàn Việt Nam tham gia Hội nghị Copenhagen và các kênh khác để Việt Nam cùng góp phần vào việc vận động cho một hiệp định toàn cầu về BÐKH công bằng và an toàn.

Advertisements